ประวัติการแจ้งเตือนของ Android อาจแสดงข้อความที่ผู้ส่งได้ลบไปแล้ว.
วิธีการทำงาน
เมื่อมีข้อความเข้ามา ระบบ Android จะบันทึกการแจ้งเตือนนั้นไว้ แม้ว่าผู้ส่งจะลบข้อความนั้นในภายหลัง แต่บันทึกนั้นก็ยังคงอยู่ในประวัติ.
ฟังก์ชันนี้จะบันทึกเฉพาะข้อมูลที่เข้ามาหลังจากเปิดใช้งานเท่านั้น จะไม่ดึงข้อมูลใดๆ จากก่อนหน้านั้น.
ในบทสนทนา ข้อความยังคงแสดงสถานะว่าถูกลบไปแล้ว ข้อความต้นฉบับจะยังคงอยู่ในประวัติการสนทนาเท่านั้น.
เปิดใช้งานประวัติการแจ้งเตือน
ชื่ออาจแตกต่างกันเล็กน้อยในแต่ละแบรนด์.
ไปที่ การตั้งค่า > การแจ้งเตือน ในบางโทรศัพท์ อาจต้องไปที่ การตั้งค่าขั้นสูง ด้วย.
แตะที่ประวัติการแจ้งเตือน แล้วเปิดใช้งานตัวเลือกนี้ ฟีเจอร์นี้มีให้ใช้งานตั้งแต่ Android 11 แล้ว.
เส้นทางคือ การตั้งค่า > การแจ้งเตือน > การตั้งค่าขั้นสูง > ประวัติการแจ้งเตือน.
กลับมาที่หน้าจอนี้และตรวจสอบการแจ้งเตือน WhatsApp ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา.
สิ่งที่มองเห็นได้และสิ่งที่มองไม่เห็น
การรู้จักขีดจำกัดของตนเองช่วยป้องกันการเสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์.
การแจ้งเตือนที่คุณปิดไปแล้วจะยังคงอยู่ในประวัติการแจ้งเตือนของคุณ.
- คุณสามารถดูข้อความสั้นๆ ที่มาในรูปแบบการแจ้งเตือนได้.
- ข้อความยาวๆ อาจแสดงผลไม่ครบถ้วน.
- สิ่งที่ปรากฏออกมาจากการสนทนาแบบเปิดเผยหรือแบบเงียบๆ นั้น ไม่ชัดเจนนัก.
- รูปภาพและไฟล์เสียงจะปรากฏเป็นเพียงการแจ้งเตือนเท่านั้น โดยไม่แสดงไฟล์จริง.
โปรดระวังแอปพลิเคชันจากบุคคลที่สาม
แอปที่อ้างว่าจะแสดงข้อความที่ถูกลบนั้น ทำงานในลักษณะเดียวกัน แต่แอปเหล่านั้นจะขอสิทธิ์เข้าถึงการแจ้งเตือนทั้งหมด รวมถึงรหัสธนาคารด้วย.
ไม่มีแอปพลิเคชันที่น่าเชื่อถือใดที่จะอ่านข้อความของผู้อื่นได้.
1. WhatsApp
กูเกิลเพลย์
ตรวจสอบว่าได้เปิดใช้งานการแจ้งเตือนข้อความแล้วหรือไม่.
หากไม่มีการแจ้งเตือน จะไม่มีอะไรถูกบันทึกในประวัติการใช้งาน.
ดาวน์โหลดได้จาก Google Play2. ไฟล์จาก Google
กูเกิลเพลย์
หากข้อความที่ถูกลบเป็นรูปภาพ ให้ลองค้นหาในโฟลเดอร์สื่อของคุณ.
ไฟล์ดังกล่าวสามารถเก็บไว้ในโทรศัพท์มือถือของคุณได้.
ดาวน์โหลดได้จาก Google Playคำถามที่พบบ่อย
ใช้ได้กับ iPhone ไหม?
ไม่ค่ะ iPhone ไม่เก็บประวัติการแจ้งเตือน.
ฉันเผลอลบข้อความไป ทำอย่างไรดีคะ?
แตะ "ยกเลิก" (Undo) บนคำเตือนที่ปรากฏขึ้นสักครู่ หลังจากนั้น คุณจะสามารถใช้งานไฟล์สำรองข้อมูลได้เท่านั้น.
ฉันสามารถดูข้อความก่อนการเปิดใช้งานได้หรือไม่?
ไม่ครับ การบันทึกประวัติจะเริ่มตั้งแต่ตอนที่เปิดใช้งานเลยครับ.
